Bộ Tư pháp ban hành Thông tư quy định về giám định tư pháp trong lĩnh vực tư pháp

Ngày 29/12/2023, Bộ Tư pháp ban hành Thông tư số 09/2023/TT-BTP quy định về giám định tư pháp trong lĩnh vực tư pháp.

Chỉ thị về việc đẩy mạnh cải cách TTHC cấp Phiếu lý lịch tư pháp tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

Triển khai thực hiện Quyết định số 2286/QĐ-UBND ngày 25/10/2023 của UBND tỉnh Quảng Nam

Sửa đổi, bổ sung quy định tổ chức đấu giá bằng hình thức đấu giá trực tuyến.

Ngày 03/7/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 47/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của của Nghị định số 62/2017/NĐ-CP ngày 16/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu giá tài sản, có hiệu lực từ 01/9/2023. Theo đó, Nghị định 47/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung quy định tổ chức đấu giá bằng hình thức đấu giá trực tuyến cụ thể như sau:

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm sử dụng không gian mạng

Phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng internet chủ yếu là: Giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, các cơ quan chức năng, người có sức ảnh hưởng gọi điện hăm dọa bị hại, yêu cầu bị hại chuyển tiền đến các tài khoản do các đối tượng chỉ định sau đó chiếm đoạt; lôi kéo đầu tư. kinh doanh chứng khoán, giao dịch vàng, ngoại hối, tiền ảo, dự án bất động sản,...với cam kết về các khoản lợi nhuận rất lớn, số tiền đầu tư ít; tuyển cộng tác viên bán hàng online, nhận việc làm tại nhà, chốt đơn hàng, việc nhẹ, lương cao... dẫn dụ nạn nhân nộp tiền và chiếm đoạt; gửi các đường link giả mạo, giả tin nhắn nhà mạng, quảng cáo các trò chơi giải trí... để đánh cắp, chiếm đoạt thông tin dữ liệu cá nhân, chiếm đoạt quyền điều khiển tài khoản mạng xã hội, sim điện thoại... thực hiện hành vi lừa đảo bạn bè, người thân; kết bạn làm quen, gợi ý gửi quà tặng và nhờ bị hại nhận, cất giữ; giả danh nhân viên hải quan, sân bay yêu cầu đóng phí và chiếm đoạt; dụ dỗ cho vay tiêu dùng, thủ tục đơn giản, nhanh chóng; lừa đảo cho số đánh lô đề; lấy lại facebook, tiền khi đã bị lừa; lừa đảo cuộc gọi Deepfake; khóa sim khi chưa chuẩn hóa thông tin thuê bao; tuyển người mẫu nhí; combo du lịch giá rẻ không đồng; giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; đánh cắp tài khoản để lừa đảo; đánh cắp thông tin Căn cước công dân để vay tín dụng; chuyển nhầm tiền vào số tài khoản,...

​Thủ tục đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức

Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 507/QĐ-BNV về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ giữa các cơ quan hành chính nhà nước thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Nội vụ, trong đó quy định về thủ tục đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức.

Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng CNTT

Ngày 30/5/2023, Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTTTT hướng dẫn thực hiện một số nội dung về thông tin và truyền thông trong Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.

Quy định các biện pháp bảo vệ dữ liệu cá nhân

Ngày 17/4/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 13/2023/NĐ-CP về bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Tăng phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với viên chức y tế dự phòng, y tế cơ sở

Ngày 15/02/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 05/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 56/2011/NĐ-CP ngày 04 tháng 7 năm 2011 của Chính phủ quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập

Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc bán trú

Ngày 06/2/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông dân tộc bán trú.