Hội nghị tập huấn về Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật thuộc diện người được trợ giúp pháp lý trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2024

Sáng ngày 02/4/2024, tại Phòng Tam Ngọc, Khách sạn Mường Thanh Quảng Nam, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) Nhà nước đã phối hợp với Hội người khuyết tỉnh Quảng Nam tổ chức tập huấn về TGPL cho người khuyết tật thuộc diện được TGPL trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Về tham dự, chủ trì và khai mạc Hội nghị tập huấn có đồng chí Lê Văn Hương – GĐ Trung tâm TGPL tỉnh, đồng chí Hứa Quốc Dũng – Chủ tịch Hội người khuyết tật tỉnh, các đồng chí là Trợ giúp viên pháp lý, Chuyên viên của Trung tâm, Chuyên viên của Hội người khuyết tật và 60 đại biểu tham dự thuộc Hội người khuyết tật huyện Đại Lộc, Điện Bàn, Tam Kỳ, Núi Thành, Thăng Bình, Hội An, Nông Sơn, Duy Xuyên, Hiệp Đức, Tiên Phước, Phú Ninh, Quế Sơn.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đã được nghe các báo cáo viên triển khai các nội dung pháp luật như một số nội dung cơ bản của Luật TGPL năm 2017; một số nội dung mới của Luật đất đai năm 2024; Một số nội dung quan trọng của Bộ Luật Dân sự 2015 như thừa kế, bồi thường dân sự ngoài Hơp đồng; Kỹ năng tư vấn tiền tố tụng về hình sự, dân sự, hành chính và kinh nghiệm giải quyết một số vụ việc cụ thể. 

Từ buổi Hội nghị các Báo cáo viên, Trợ giúp viên pháp lý đã đưa ra một số tình huống pháp luật vướng mắc, liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, quyền lợi của người khuyết tật thuộc diện được TGPL ở các địa phương. Qua đó các đại biểu trao đổi, góp ý và đề xuất phương hướng giải quyết theo quy định pháp luật. Đồng thời các đại biểu cũng đề xuất Trung tâm TGPL kịp thời đề nghị với các cơ quan có thẩm quyền, chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn tỉnh giải đáp, giải quyết các vụ việc liên quan đến đất đai, hôn nhân gia đình, các chế độ, chính sách, các yêu cầu TGPL của công dân, của người khuyết tật yêu cầu giải quyết từ thực tiễn các địa phương.

Nội dung tập huấn lần này là một trong những nội dung quan trọng của nhiệm vụ công tác trợ giúp pháp lý năm 2024. Qua đó nâng cao năng lực, tăng cường hoạt động truyền thông về TGPL, không những mang lại cho người khuyết tật nhiều chia sẻ, kiến thức pháp luật, kỹ năng, kinh nghiệm quý báu để giải quyết các tình huống pháp luật mà còn tạo ra ý nghĩa lan tỏa cộng đồng người khuyết tật, tạo ra một không gian giao lưu và kết nối giữa người khuyết tật với chính sách TGPL; theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách TGPL cho người khuyết tật, người khuyết tật thuộc diện được TGPL…. góp phần nâng cao chất lượng TGPL, thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm công tác TGPL năm 2024.

Tin liên quan