Núi Thành sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm 2022

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, sáng ngày 15/7/2022, Phòng Tư pháp huyện Núi Thành tổ chức Hội nghị sơ kết với sự tham gia của công chức Phòng Tư pháp, công chức Tư pháp - Hộ tịch 17 xã, thị trấn. Ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng Tư pháp chủ trì hội nghị.

Quảng cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2022, toàn Ngành Tư pháp huyện đã đạt nhiều kết quả như: Đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền pháp luật qua nhiều hình thức đa dạng phù hợp với các đối tượng tuyên truyền như tuyên truyền pháp luật qua mạng xã hội, qua các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, tọa đàm, tư vấn pháp lý trực tiếp…; Tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật theo mô hình “Cấp tỉnh hỗ trợ kinh phí - cấp huyện tổ chức thực hiện - cấp xã tiếp nhận kết quả”; giải quyết kịp thời các yêu cầu hộ tịch, chứng thực của cá nhân, tổ chức, thời gian được rút ngắn so với quy định. Ngoài ra, công tác xử lý vi phạm hành chính; xây dựng, kiểm tra và rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật, báo cáo, thống kê… cũng được thực hiện tốt.

Dịp này, các đại biểu tham dự đã quan tâm trao đổi nhiều nội dung như: Chứng thực chữ ký đối với hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất hộ gia đình; đăng ký khai sinh cho người có cha mẹ đã chết từ lâu mà không có thông tin xác định cha mẹ; người dân địa phương là dân tộc Kor nhưng trong danh mục của Bộ ban hành không có dân tộc này; tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến tỉnh đưa ra cho địa phương quá cao trong khi nhiều thủ tục hành chính người dân tại địa phương không chọn hình thức đăng ký trực tuyến; việc đánh giá chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022 theo quy định mới của Trung ương; nhiều địa phương có 01 công chức Tư pháp – Hộ tịch trong khi nhiệm vụ Tư pháp tại cơ sở quá tải…

Các công chức chuyên môn của Phòng Tư pháp cũng đã trao đổi, giải đáp vướng mắc của địa phương. Đối với những vướng mắc, đề xuất của đại biểu tham dự ngoài phạm vi thẩm quyền, phòng ghi nhận và sẽ kiến nghị đến cấp có thẩm quyền để xử lý, hướng dẫn./.